Home / GÓC TƯ VẤN / Chọn nghề theo đam mê hay theo định hướng của bố mẹ?

Chọn nghề theo đam mê hay theo định hướng của bố mẹ?

Nhiều bạn trẻ khá băn khoăn, lo lắng khi cầm bút viết lên nguyện vọng của mình chọn nghề và chọn trường. Bởi không ít bạn đang bị mắc kẹt giữa việc chọn đam mê, sở thích của bản thân và định hướng của bố mẹ. Và Bố mẹ cũng luôn nghĩ con mình nhỏ bé những bước ngoặt của con luôn muốn đưa ra quyết định.

Nhưng chọn nghề chính là chọn tương lai. Không ai trong chúng ta có thể chung sống hạnh phúc với người mình không yêu, phải không? Vậy nên, bạn hãy đưa ra quyết định đúng đắn cho mình. Có như vậy bạn mới dành hết tâm huyết cho nó và gặt hái thành công như mong đợi.

Cùng đọc bài viết dưới đây của chúng tôi chắc hẳn sẽ cung cấp không ít thông tin bổ ích cho bạn.

Những định hướng lệch hướng của bố mẹ

Chọn nghề theo đam mê hay định hướng của bố mẹ
Chọn nghề theo đam mê hay theo định hướng của bố mẹ

Bố mẹ luôn nghĩ những điều mình làm là tốt nhất cho con. Tất cả cũng vì yêu và thương con.

Chính vì vậy,định hướng nghề nghiệp cho con ở những bước ngoặt lớn. Rút kinh nghiệm đời bố, củng cố đời con là suy nghĩ mong muốn mang lại tương lai tốt đẹp cho con

Thế nhưng, không phải bố mẹ nào cũng hiểu và nắm được đam mê, sở thích của con. Bố mẹ luôn mang tư tưởng con gái phải tìm ngành phù hợp như văn phòng, kế toán…Không được học những ngành như xây dựng, thiết kế vất vả…Con trai phải học kỹ thuật không được học kế toán….

Đa số tất cả bố mẹ đều định hướng nghề nghiệp cho con cái theo hướng của mình. Mặc dù đó không phải đam mê và nghề mà con họ thích.

Chính vì vậy, có khá nhiều trường hợp đã phải hối tiếc vì chọn nghề theo bố mẹ . Có những bạn không yêu thích nghề, nhưng bố mẹ bắt học. Và rồi các bạn phải gồng mình lên để học, vượt quá khả năng của bản thân. Học trong mệt mỏi, chán nản, không hứng thú và kết quả học thậm tệ.

Hay có những bạn cố gắng học xong ra trường nhưng đi làm lại không tìm thấy được niềm vui, bị stress. Muốn quay lại học nghề mình thích nhưng lại suy nghĩ đến khoảng thời gian và công sức đã bỏ ra.

Không ai có thể chung sống hạnh phúc với người mình không yêu. Một khi bạn đã chọn sai nghề bạn sẽ phải đánh đổi cả tương lai, thời gian, tiền bạc.

Lí do nên chọn nghề theo đam mê

Chọn nghề đúng đam mê sẽ giúp bạn yêu thích điều mình làm và dễ dàng vượt qua khó khăn
Chọn nghề đúng đam mê sẽ giúp bạn yêu thích điều mình làm và gặt hái nhiều thành công

“Học ngành gì không quan trọng nhưng nhất định bạn phải tìm được cho mình một công việc yêu thích. Như vậy bạn mới có thể vui vẻ từ 7h sáng đến 6 giờ tối mỗi ngày”. Đây chính là tầm quan trọng của việc chọn đúng ngành và đúng nghề.

Steve Jobs, người sáng lập và là Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành của Apple trong một lễ phát bằng tốt nghiệp ở một trường đại học Mỹ cũng từng chia sẻ: “Các bạn phải tìm ra cái mà mình yêu thích. Cách duy nhất để làm những việc vĩ đại là yêu những gì bạn làm. Nếu bạn chưa tìm được điều đó, hãy tiếp tục tìm kiếm, đừng dừng lại”.

Hay Andy Andrews tác giả cuốn Điều nhỏ nhặt tạo nên số phận. “Hình thức thuần túy nhất của việc học tập là từng cá nhân tự nhận ra ai là người tiếp tục hành trình tìm kiếm tri thức bên ngoài lớp học, với niềm đam mê ngập tràn để có sự hiểu biết.”

Học một nghề bằng nhiệt huyết, niềm say mê bạn sẽ tìm thấy niềm vui và có nhiều thành công. Nếu không yêu thích, đam mê, công việc đó, nghề nghiệp đó với bạn cũng chỉ là “chỗ trú chân tạm bợ”.

Tuy nhiên, bên cạnh đam mê bạn cũng phải xem xét đến năng lực tự lượng sức mình. Nếu chọn một ngành quá cao siêu so với thực lực bản thân. Sẽ khiến cho mình “choáng” với khối kiến thức khổng lồ của nó.

Vậy nên, hãy lựa chọn ngành nghề nào phù hợp với bản thân. Với hiểu biết và sức lực của mình là điều rất quan trọng.

Tạm kết

Hi vọng bài viết này của chúng tôi sẽ giúp các bậc phụ huynh sẽ có cái nhìn tổng quan hơn. Về vấn đề định hướng nghề nghiệp cho con theo đam mê hay theo ý mình.

Phía trước mỗi người là chân trời tương lai rộng mở. Tự mình lựa chọn và đi theo ngành nghề đam mê sẽ là bước đệm vững chắc. Để bạn có thêm vững vàng, nghị lực và làm tốt hơn công việc của mình.

Vậy đam mê của bạn là gì? Bạn đã sẵn sàng với những thử thách của đam mê ?

Nếu đam mê của bạn là kỹ thuật và bạn muốn theo đuổi nó. Hãy tham gia các khóa học nghề điện như điện lạnh, điện dân dụng, điện nước…. tại Trường dạy nghề số 1. Đây là nơi chắp cánh tương lai cho đam mê của bạn.

Liên hệ ngay với chúng tôi qua số điện thoại 0986.393.391 – 0908.999.566 để được tư vấn và hỗ trợ đăng ký  một cách nhanh nhất nhé!