Home / Bài viết nổi bật / Cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà tốt và hiệu quả nhất

Cách tự vệ sinh điều hòa tại nhà tốt và hiệu quả nhất

Điều hòa là một trong những đồ dùng công nghệ không thể thiếu trong nhà của bạn. Điều hòa không vệ sinh sẽ giảm tuổi thọ của điều hòa, gây hại sức khỏe của gia đình bạn. Cùng chúng tôi tìm hiểu nên vệ sinh điều hòa như thế nào để tốt và hiệu quả nhất nhé!

Vệ sinh điều hòa

Tại sao bạn nên vệ sinh điều hòa thường xuyên?

Kéo dài tuổi thọ cho điều hòa

Hiện tượng điều hòa bị hỏng là điều rất dễ bắt gặp trong quá trình sử dụng của nhà bạn. Nguồn điện bị chập chờn do có lượng lớn bụi bám vào dàn nóng, gây tình trạng quá tải. Đây là nguyên nhân chính khiến điều hòa dễ hỏng, giảm tuổi thọ và công suất hoạt động.

Vì vậy, việc vệ sinh làm sạch điều hòa sẽ loại bỏ lớp bụi bẩn và có lớp lưới lọc. Đồng thời giúp bạn phát hiện ra hư hỏng để sửa chữa điều hòa và tránh được các sự cố. 

Tiết kiệm nguồn điện năng

Khi điều hòa chịu sức ép của bụi  và vi khuẩn sẽ giảm tốc độ làm lạnh. Nếu điều hòa không vệ sinh sẽ gián đoạn hoạt động của thiết bị và tiêu hao điện năng lớn. Vì vậy, vệ sinh điều hòa cũng góp phần tiết kiệm chi phí sinh hoạt cho gia đình bạn. Nếu bạn muốn tìm thợ vệ sinh tại nhà có thể tham khảo thêm bảo trì số 1

Bảo vệ sức khỏe con người

Trong không gian sống, điều hòa được xem như là lá phổi giúp không khí thông thoáng. Việc vệ sinh điều hòa thường xuyên sẽ giảm mùi hôi trong phòng. Đảm bảo an toàn đồng thời giúp cho người dùng cảm thấy dễ chịu. Nhờ đó sẽ tránh được các căn bệnh về đường hô hấp và tiêu diệt mầm bệnh cho con người.

Quy trình vệ sinh điều hòa chuẩn tại nhà

Nhiều người nghĩ rằng, vệ sinh điều hòa không cần phải đúng quy trình mà chỉ cần lau qua các chỗ bụi bẩn. Tuy nhiên, nếu không vệ sinh điều hòa đúng quy trình sẽ gây ra nhiều hậu quả mà bạn không ngờ đến:

Dưới đây là những bước vệ sinh điều hòa phần nào sẽ giúp cho quá trình vệ sinh của bạn dễ dàng và hạn chế tối đa rủi ro nhất. 

Vệ sinh điều hòa

Bước 1:– Kiểm tra khả năng hoạt động của điều hòa:

Ở bước này bạn cần bật điều hòa trước 5 phút, quan sát sự vận hành của quạt tản gió và cảm nhận khả năng làm mát từ điều hòa.

Nếu điều hòa đã làm mát ổn định và quạt tản gió đều thì điều hòa hoạt động rất tốt. Ngược lại nếu điều hòa không tỏa khí mát đều hay không khí tỏa ra có mùi khó chịu thì bạn cần vệ sinh ngay. Nếu bạn không biết cách tháo lắp để vệ sinh điều hòa hãy:

Tham khảo thêm: https://baotriso1.vn/sua-dieu-hoa-ha-noi/

Bước 2: – Tiến hành kiểm tra, vệ sinh dàn lạnh: 

Hãy đảm bảo rằng điều hòa được ngắt điện ít nhất từ 5-10 phút trước khi được vệ sinh.

Bạn thực hiện thao tác tháo lắp nhẹ nhàng các bộ phận trên dàn lạnh. Vệ sinh mặt nạ điều hòa, quạt lồng sóc và vệ sinh các tấm lọc bụi sạch sẽ.

Tìm chỗ thoáng mát để tiến hành phơi khô các linh kiện, kiểm tra linh kiện khô hoàn toàn bạn mới lắp lại vào điều hòa.

Bước 3: – Tiến hành kiểm tra, vệ sinh dàn nóng: 

Bạn tiến hành tháo vỏ bảo vệ bên ngoài điều hòa và dùng vòi xịt rửa các cánh quạt và lồng quạt bên trong dàn nóng.

Vệ sinh sạch sẽ vỏ bảo vệ bên ngoài. Và chờ cho các linh kiện khô hoàn toàn mới được lắp lại điều hòa.

Bước 4: – Vệ sinh ống xả nước

Tiếp tục vệ sinh ống xả nước của điều hòa bằng cách dùng vòi xịt rửa sạch bụi bẩn và rác bám bên trong ống. Chờ ống xả khô hoàn toàn rồi lắp lại vị trí trong điều hòa.

Bước 5: – Quan sát hoạt động lại điều hòa

Thực hiện thao tác kiểm tra lại hoạt động điều hòa một lần nữa bằng cách bật và kích hoạt các chế độ khác nhau của điều hòa, quan sát hoạt động của điều hòa. Nếu điều hòa không hoạt động bình thường được hãy nhanh chóng gọi thợ vệ sinh điều hòa tại nhà.

Tham khảo thêm: Bảo dưỡng, vệ sinh điều hòa quận Ba Đình

Nếu bạn còn bất kỳ những thắc mắc nào về việc vệ sinh các loại điều hòa hay cần tư vấn thông tin về các thiết bị điều hòa thì có thể liên hệ với trường dạy nghề số 1 để nhận những tư vấn tận tình nhất.

Tham khảo thêm:

Bảo dưỡng và sửa điều hoà Cầu Giấy

Bảo dưỡng điều hòa Uy Tín tại Hà Nội