Home / GÓC TƯ VẤN / 16 tuổi tự lập nghiệp bằng con đường học nghề điện nước

16 tuổi tự lập nghiệp bằng con đường học nghề điện nước

Ở độ tuổi 16 cái tuổi mà một số bạn còn được bố mẹ lo lắng định hướng tương lai. Thì có khá nhiều bạn trẻ có ý chí lập nghiệp và sớm định hình được ước mơ của mình. Thay vì cố gắng học tiếp THPT nhiều bạn đã rẽ hướng sang học nghề để theo đuổi đam mê và phù hợp với điều kiện kinh tế gia đình.

Một trong số đó lựa chọn học nghề điện nước là định hướng được nhiều bạn trẻ quan tâm. Bởi các khóa học nghề điện nước thường có ưu điểm là thời gian đào tạo ngắn, bắt kịp với xu thế phát triển.

Bên cạnh đó còn là kiến thức mang tính thực tế cao, có thể áp dụng vào công việc. Cơ hội việc làm rộng mở, phù hợp với nhiều đối tượng.

 Nghề điện nước đang là nghề thu hút khá nhiều bạn trẻ
Nghề điện nước đang là nghề thu hút khá nhiều bạn trẻ

Cơ duyên đến với học nghề điện nước

Sinh ra trong một gia đình thuần nông ở vùng miền núi Nghệ An. Ở tuổi 16 cái tuổi mà nhiều bạn khác được bố mẹ định hướng sẵn tương lai.

Thì anh Lê Văn Nam, sau khi học hết lớp 9 với điều kiện hoàn cảnh gia đình. Thương bố mẹ anh đã lựa chọn con đường học nghề thay vì học THPT. Nhưng phần lớn lí do là ở ý chí tự lập ở trong con người anh.

Thời điểm đó nghề điện nước đang phát triển mạnh mẽ không chỉ ở thành phố mà ngay cả vùng nông thôn quê anh cũng rất phổ biến.

Nhìn thấy tiềm năng phát triển của nghề. Anh đã rẽ hướng sang học nghề điện nước. Anh đã tìm và đăng ký khóa học nghề điện nước tại Trường dạy nghề số 1 – một địa chỉ uy tín về đào tạo nghề tại Hà Nội.

Thành công nhờ học nghề điện nước

Sau khóa học 6 tháng tại đây. Được sự hướng dẫn,giảng dạy, truyền đạt kiến thức và kỹ năng của đội ngũ giáo viên.

Anh đã xin được một công việc thợ sửa chữa điện nước tại một công ty tương đối lớn tại Hà Nội. Với mức lương ban đầu là 4 triệu.

Sau 2 năm vừa đi học vừa đi làm khi đã có một số vốn nhỏ. Anh đã về quê và mở một cửa hàng kinh doanh nhỏ. Vừa sửa chữa, vừa kinh doanh thiết bị điện nước phục vụ bà con nơi vùng quê của anh.

Thời gian đầu anh gặp không ít khó khăn, số lượng khách mua và sửa không nhiều. Anh từng có ý định bỏ cuộc nhưng với ý chí làm giàu của mình mong muốn một cuộc sống ổn định anh lại tiếp tục.

Và rồi thành công cũng không để anh phải chờ đợi lâu. Sau thời gian khoảng 1 năm, cửa hàng của anh kinh doanh khá phát triển, anh còn mở thêm cơ sở ở các địa phương khác.

Thành công nhờ học nghề điện nước
Thành công nhờ học nghề điện nước

Từ khi trở về địa phương phát triển kinh tế. Anh Nam không chỉ là tấm gương “Thanh niên làm kinh tế giỏi”. Mà còn là người truyền lửa đam mê cho hàng chục thanh niên trong địa phương.

Hơn hết, cơ sở sửa chữa của anh Nam. Hàng năm tạo ra công ăn việc làm cho nhiều bạn trẻ trong làng và ở địa phương khác.

Anh mở các lớp dạy nghề miễn phí và trực tiếp giảng dạy cho các bạn thanh niên. Giúp đỡ và mong muốn mang câu chuyện của mình làm động lực cho những người xung quanh.

Tạm kết

Anh Nam là tấm gương vượt nghèo, vượt khó, vượt qua số phận. Đi lên từ hai bàn tay trắng để gây dựng sự nghiệp và giúp đỡ nhiều bạn trẻ.

Ở độ tuổi 16 học nghề gì và chọn nghề gì không quan trọng. Quan trọng là bạn phải phải có ý chí và quyết tâm không từ bỏ. Chắc chắn bạn sẽ gặt hái được thành công.

Chúc các bạn thành công với những dự định tương lai của mình !