Home / Nghề sửa chữa điện tử / Có nên học sửa chữa mạch điện tử trong năm 2019?

Có nên học sửa chữa mạch điện tử trong năm 2019?

Học sửa chữa mạch điện tử là học gì? Có nên học sửa chữa mạch điện tử trong thời gian tới? Vì sao lượng học viên theo học sửa chữa mạch điện tử đang thấp hơn nhiều so với nhu cầu nhân lực của nghề?

Tất cả những câu hỏi, băn khoăn trên chúng tôi sẽ giải đáp với các bạn ngay ở phần dưới đây, cùng tìm hiểu để có cho mình những thông tin hữu ích, cần dùng đến trong thời gian tới!

Khóa học sửa chữa mạch điện tử tại trường Dạy nghề số 1

Khóa học sửa chữa điện tử là học gì?

Học nghề sửa chữa điện tử chính là học các công việc gồm lắp đặt, bảo dưỡng, kiểm tra, vệ sinh, sửa chữa các mạch điện tử, sửa chữa các vi mạch, thay thế các linh kiện điện tử bị hư hỏng bằng những thiết bị tương đương, chỉnh sửa các thông số kỹ thuật của từng thiết bị.

Đối tượng tác động của nghề này là trên các bảng mạch điện tử cơ bản, các bộ điều khiển thường dùng linh kiện điện tử, các mạch PLC, các cảm biến có sử dụng vi xử lý và các IC chuyên dụng.

Sửa chữa điện tử được chia ra làm hai nhánh chính đó là điện tử dân dụng và điện tử công nghiệp. Điện tử dân dụng chính là bao gồm các thiết bị điện tử của những vật dụng trong gia đình như bếp điện, bếp từ, nồi cơm điện, lò vi sóng, bộ điều khiển từ xa, tivi và amply….

Còn điện tử công nghiệp được hiểu là những hệ thống điện tử của các loại máy công nghiệp, ở các dây chuyền sản xuất.

Tại các trung tâm dạy nghề sửa chữa điện tử hiện nay đa phần đều tập trung chủ yếu đến sửa chữa các thiết bị điện tử dân dụng. Ngoài ra, học về sửa chữa các thiết bị điện tử công nghiệp thì sẽ được đào tạo ở những cấp học cao hơn.

Khóa học sửa chữa mạch điện tử tại trường Dạy nghề số 1

Vì sao nên học sửa chữa điện tử trong năm 2019?

a. Số lượng các thiết bị điện tử gia dụng lần lượt tăng cao

Trong một thống kê mới đây được công bố về tổng số các thiết bị điện tử được tiêu thụ tại Việt Nam hiện nay là khoảng 17 triệu sản phẩm/năm. Và tốc độ tăng trưởng của các loại thiết bị này trong năm 2019 vẫn còn tăng trưởng thêm khoảng 40%/năm.

Trung bình một hộ gia đình tại Việt Nam có ít nhất là 10 thiết bị điện và điện tử trong nhà. Chưa kể tới có những hộ gia đình còn có các thiết bị điện – điện tử lên đến 50% các vật dụng trong nhà.

Các thiết bị điện tử bao gồm quạt, tivi, đầu đĩa, loa amply và máy say sinh tố, cùng các loại điều khiển từ xa, lò vi sóng… Tất cả những thiết bị đó hiện nay đều trở thành những vật dụng hàng ngày ở mọi gia đình không chỉ tại thành phố mà còn lan rộng tới cả các vùng nông thôn.

b. Ngành nghề sửa chữa mạch điện tử luôn trong tình trạng thiếu hụt nguồn lao động

Lao động trong ngành điện – điện tử thực sự đang vô cùng thiếu ở trong hoàn cảnh hiện tại. Chính sự phát triển của các thiết bị điện tử gia dụng và cả các thiết bị trong công nghiệp ngày càng tăng, trong khi đó lượng người tham gia vào lĩnh vực này lại không hề tăng mà còn luôn có chiều hướng giảm đi.

Đây cũng được xem là nguyên nhân dẫn tới việc ngành điện tử nằm trong top 2 các nghề đang có xu hướng thiếu hụt lao động nghiêm trọng nhất hiện nay.

Bên cạnh đó các học viên sau khi hoàn thành khóa học có thể làm việc ngay tại rất nhiều vị trí khác nhau bao gồm:

• Các trung tâm bảo hành, bảo dưỡng, sửa chữa đồ điện tử của các hãng.
  • Nhân viên bảo hành tại các trung tâm điện máy.
  • Làm việc tại các cửa hàng chuyên về điện tử.
  • Tự kinh doanh riêng ngay tại nhà mình.

Ngoài ra, nếu các bạn có nhu cầu học sửa chữa điện tử thì có thể liên hệ theo số điện thoại sau để được tư vấn kịp thời: 0986.393.391 – 0908.999.566.